ThaiEnglish (UK)

สหเวชเพื่อประชาชน (AHS COMMUNITY)

เคล็ด(ไม่)ลับในการหลีกเลี่ยงโรคข้อเข่าเสื่อม

สำหรับคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 กว่าๆ ขึ้นไป และมีปัญหาปวดเข่า แทบทุกคนคงจะเกิดความวิตกกังวลว่า ตนเองเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมหรือไม่ เนื่องจากโรคข้อเข่าเสื่อม เป็นโรคที่พบได้บ่อยในคนวัยกลางคนขึ้นไป จนถึงผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในคุณผู้หญิงทั้งหลาย ดังนั้น การทราบเคล็ด(ไม่)ลับในการหลีกเลี่ยงโรคข้อเข่าเสื่อม จะช่วยให้เรารอดพ้นจากอาการปวดเข่า เนื่องจากข้อเข่าเสื่อมได้ อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เราจะทราบเกี่ยวกับเคล็ด(ไม่)ลับกัน เรามาทำความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อมกันซักเล็กน้อยก่อนดีกว่า 

อ่านเพิ่มเติม...

 

บัญญัติ 10 ประการสำหรับการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

 

ปัจจุบันนี้ คนไทยมีความตื่นตัวในเรื่องของการออกกำลังกาย เพื่อส่งเสริมสุขภาพกันอย่างมาก เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่า การออกกำลังกายมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราหลายประการ เช่น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบหัวใจและปอด ทำให้เราไม่เหนื่อยง่าย ทำงานได้มากขึ้น รู้สึกกระปรี้กระเปร่า นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันโรคร้ายแรงต่างๆ ได้มากมาย เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง (ได้แก่ มะเร็งลำไส้ ปอด ต่อมลูกหมาก เต้านม) โรคเบาหวาน โรคกระดูกพรุน โรคอัมพาต และโรคอ้วน ดังนั้น อาจกล่าวได้ว่า การออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ จะช่วยให้เรามีชีวิตที่แข็งแรงและยืนยาวขึ้น จึงอยากเชิญชวนให้ทุกคน เริ่มต้นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกันเถอะ

อ่านเพิ่มเติม...

 

โรคการเคลื่อนไหวผิดปกติ

 

วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก กับโรคที่ผมเชื่อว่า หลายคนคงงงๆ อยู่ว่าเป็นโรคอะไร และโรคนี้มีลักษณะอย่างไร เกิดขึ้นได้อย่างไร ซึ่งในความเป็นจริง โรคนี้เป็นโรคที่พบได้บ่อย โดยแทบทุกคนเคยมีอาการของโรคนี้มาก่อน จะโดยรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม โรคนี้มีลักษณะอาการสำคัญดังชื่อของโรคก็คือ ไม่สามารถทำการเคลื่อนไหวร่างกายได้ตามปกติ โดยทั้งนี้อาจมีสาเหตุมาจากว่า เมื่อเคลื่อนไหวข้อต่อแล้วเจ็บหรือปวด หรือเมื่อขยับข้อต่อแล้วมีเสียงดังเกิดขึ้นทั้งๆ ที่ในอดีตไม่มีเสียง หรือขยับข้อต่อได้ไม่เจ็บ ไม่มีเสียง แต่ขยับได้ไม่เต็มที่ มีอาการติดขัด นอกจากนี้ บางคนยังอาจมีอาการผิวหนังชา เหมือนว่าผิวหนังหนาขึ้นมาหรือรู้สึกยิบๆ ที่ผิวหนังเหมือนเป็นเหน็บชา บางคนอาจรู้สึกถึงขั้นแขนขาอ่อนแรง มือหยิบจับของไม่ไหว ขาเปลี้ยไม่มีแรงเวลาเดิน 

อ่านเพิ่มเติม...