ผลงานวิจัย / นวัตกรรม

ผลิตภัณฑ์น้ำมันบริโภคผสมจากน้ำมันปาล์มโอเลอินและน้ำมันงาขี้ม้อน Palm – Perilla edible oil blends

Palmilla เป็นผลิตภัณฑ์น้ำมันบริโภคผสมจากน้ำมันปาล์มโอเลอินและน้ำมันงาขี้ม้อนที่มีอัตราส่วนไขมันโอเมก้า 6 ต่อโอเมก้า 3 และสัดส่วนไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนต่อไขมันอิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพและเป็นไปตามคำแนะนำสากลที่กำหนดไว้ ผลิตภัณฑ์น้ำมันบริโภคผสมมีอัตราส่วนของน้ำมันปาล์มโอเลอินและน้ำมันงาขี้ม้อนที่เหมาะสมที่สุดซึ่งให้สัดส่วนของ SFA:MUFA :PUFA อยู่ที่ 1 : 1.1 : 0.8 อัตราส่วนของ LA : ALA ratio อยู่ที่ 0.9 ต่อ 1.0 และ สัดส่วนของ P/S ratio อยู่ที่ 0.8 ต่อ 1 ซึ่งใกล้เคียงกับรายงานวิจัยและคำแนะนำสากลที่ได้กำหนดไว้ มีปริมาณกรดไขมันโอเมก้า 3 ชนิดกรดไลโนเลนิกสูงเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์น้ำมันบริโภคและผลิตภัณฑ์น้ำมันบริโภคที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดยหากเปรียบเทียบกับน้ำมันปาล์มโอเลอินบริสุทธิ์ จะพบว่า ผลิตภัณฑ์น้ำมันบริโภคผสมที่พัฒนาได้นี้ มีไขมันอิ่มตัวลดลงประมาณ 19% และมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนเพิ่มขึ้นประมาณ 2.4 เท่า โดยประมาณ 50% ของไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนที่เพิ่มขึ้นเป็นไขมันโอเมก้า 3 ชนิดกรดไลโนเลนิกที่มาจากน้ำมันงาขี้ม้อน ดังนั้น ผลิตภัณฑ์น้ำมันบริโภคผสมนี้ จึงมีสัดส่วนของไขมันที่เหมาะสมและดีต่อสุขภาพ เป็นไปตามแนวทางการบริโภคไขมันที่สากลได้แนะนำไว้ ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ในการปรุงประกอบอาหารและบริโภคในชีวิตประจำวัน

รางวัลการเขียนข้อเสนอโครงการสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมสายอุดมศึกษา ประจำปี 2560 ระดับดีมาก  และ รางวัลการประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมสายอุดมศึกษา ประจำปี 2560 ระดับดี ในงานประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมสายอุดมศึกษา ประจำปี 2560   มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2560 (Thailand Research Expo 2017) สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

เลขที่อนุสิทธิบัตร 14760

ผู้ดำเนินงานวิจัยและนวัตกรรม

ผศ.ดร.สุกฤต ศิริขวัญพงศ์