ผลงานวิจัย / นวัตกรรม

เนยเทียมรสหวานสูตรสมดุลอัตราส่วนไขมันโอเมก้า Sweetened margarine with balanced omega fat ratio

เนยเทียมรสหวานสูตรสมดุลของอัตราส่วนไขมันโอเมก้า เป็นเนยเทียมที่มีอัตราส่วนของไขมัน 6 ต่อไขมัน โอเมก้า 3 สัดส่วนของชนิดไขมันต่างๆ และสัดส่วนของไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนต่อไขมันอิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพและเป็นไปตามคำแนะนำสากลที่กำหนดไว้ เนยเทียมที่พัฒนาได้มีอัตราส่วนของไขมันโอเมก้า 6 ต่อโอเมก้า 3  (LA : ALA) อยู่ที่ 1.7 : 1 สัดส่วนของ SFA:MUFA :PUFA อยู่ที่ 1.0: 0.9: 0.9 และสัดส่วนของ P:S อยู่ที่ 0.9 ซึ่งใกล้เคียงกับรายงานวิจัยและคำแนะนำสากลที่ได้กำหนดไว้ นอกจากนี้ เนยเทียมที่พัฒนาได้มีกรดไขมันโอเมก้า 3 (กรดอัลฟาไลโนเลนิก) สูงกว่าเนยเทียมที่มีจำหน่ายในท้องตลาดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ดังนั้น เนยเทียมรสหวานสูตรสมดุลอัตราส่วนไขมันโอเมก้านี้จึงเป็นผลิตภัณฑ์เนยเทียมเพื่อสุขภาพ เหมาะสำหรับนำไปประกอบอาหารและบริโภคในชีวิตประจำวัน

รางวัลการประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมสายอุดมศึกษา ประจำปี 2561 ระดับดี และ ระดับเหรียญทอง ในงานประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมสายอุดมศึกษา ประจำปี 2561 มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2561 (Thailand Research Expo 2018) สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

เลขที่อนุสิทธิบัตร 19423

ผู้ดำเนินงานวิจัยและนวัตกรรม

ผศ.ดร.สุกฤต ศิริขวัญพงศ์