ผลงานวิจัย / นวัตกรรม

ซอสปรับสมดุลไขมันโอเมก้าสำหรับเมนูผัดกะเพรา Omega fat-balancing sauce for stir-fried holy basil dish

Omebauce เป็นซอสปรับสมดุลไขมันโอเมก้าสำหรับเมนูผัดกะเพราเป็นซอสปรุงสำเร็จเพื่อสุขภาพที่มีการวิจัยและพัฒนาให้มีสัดส่วนของไขมัน โดยเฉพาะอัตราส่วนของไขมันโอเมก้า 6 ต่อไขมันโอเมก้า 3 ในตัวซอสให้มีความเหมาะสม โดยเมื่อนำมาผัดกับเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู ตามคำแนะนำที่กำหนด อัตราส่วนของไขมันโอเมก้า 6 ต่อไขมันโอเมก้า 3 ในผัดกะเพราที่ได้จะถูกปรับให้มีความสมดุลและเหมาะสมต่อสุขภาพมากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับสูตรผัดกะเพราทั่วไป ซึ่งค่าอัตราส่วนของไขมันโอเมก้า 6 ต่อไขมันโอเมก้า 3 ที่ได้จะเป็นไปตามหรือใกล้เคียงกับรายงานวิจัยหรือหน่วยงานด้านอาหารสากลที่ได้แนะนำไว้

รางวัลการประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมสายอุดมศึกษา ประจำปี 2562 ระดับเหรียญเงิน ในงานประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมสายอุดมศึกษา ประจำปี 2562 มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2562 (Thailand Research Expo 2019) สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.)

เลขที่อนุสิทธิบัตร 18783

ผู้ดำเนินงานวิจัยและนวัตกรรม

ผศ.ดร.สุกฤต ศิริขวัญพงศ์