ผลงานวิจัย / นวัตกรรม

สเปรดถั่วลิสงบดหยาบรสช็อคโกแลตสูตรเสริมใยอาหารจากผงกากงาขี้ม้อน Chocolate peanut spread supplemented with fiber-rich perilla seed cake powder

ChocoPermace เป็นสเปรดถั่วลิสงบดหยาบรสช็อคโกแลตสูตรเสริมใยอาหารจากผงกากงาขี้ม้อน ที่มีการวิจัยเพื่อปรับให้มีไขมัน โดยเฉพาะอัตราส่วนของไขมันโอเมก้า 6 ต่อโอเมก้า 3 ที่สมดุลและเหมาะสมต่อสุขภาพ โดยมีการใช้น้ำมันงาขี้ม้อนเป็นส่วนประกอบในสูตรเพื่อเพิ่มปริมาณไขมันโอเมก้า 3 ส่งผลให้เกิดความสมดุลของไขมันโอเมก้าในผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ ยังมีการเสริมกากงาขี้ม้อน ที่เป็นวัสดุเหลือทิ้งจากการหีบน้ำมันงาขี้ม้อน ซึ่งทำให้สเปรดถั่วลิสงที่พัฒนาได้มีปริมาณใยอาหารเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ใกล้เคียงที่จำหน่ายในท้องตลาด โดยกลุ่มเป้าหมายของผลิตภัณฑ์นี้คือ ผู้บริโภคทั่วไป โดยสามารถใช้ผลิตภัณฑ์นี้ทาขนมปังหรือบริโภคกับขนมอบได้ตามต้องการ นอกจากนี้ ยังสามารถประยุกต์ใช้เป็นส่วนประกอบในการทำขนมอบหรือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องได้ สเปรดถั่วลิสงที่พัฒนาได้นี้ มีการใช้วัตถุดิบหลักจากภายในประเทศ ทั้งน้ำมันงาขี้ม้อน แหล่งของไขมันโอเมก้า 3 และกากงาขี้ม้อนซึ่งเป็นวัสดุเหลือทิ้งจากการหีบน้ำมัน การนำกากงาขี้ม้อนมาเป็นส่วนประกอบในสูตร นอกจากจะเป็นการเสริมใยอาหารเพื่อเพิ่มคุณค่าให้กับผลิตภัณฑ์แล้วยังเป็นการนำวัสดุเหลือทิ้งมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งผลิตภัณฑ์สเปรดถั่วลิสงที่พัฒนาได้นี้จะเป็นนวัตกรรมอาหารใหม่ซึ่งจะเป็นทางเลือกสุขภาพให้กับผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง

เลขที่คำขออนุสิทธิบัตร 2303001665

ผู้ดำเนินงานวิจัยและนวัตกรรม

ผศ.ดร.สุกฤต ศิริขวัญพงศ์